Hoạt động hội Khuyến học ở huyện Hải Lăng

Thứ sáu - 20/05/2016 21:48
(QT) - Những năm qua, bám sát các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, Huyện uỷ Hải Lăng (Quảng Trị) đã ra 2 Chỉ thị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nhằm đẩy mạnh hoạt động khuyến học và nâng cao chất lượng, hiệu quả của Trung tâm học tập và sinh hoạt văn hoá cộng đồng (TTHT&SHVHCĐ) ở các đơn vị trên địa bàn huyện.
Đồng thời giao cho Ban Dân vận và Ban Tuyên giáo Huyện uỷ thường xuyên tuyên truyền, theo dõi, chỉ đạo việc thực hiện Chỉ thị số 50/CT- BCT của Bộ Chính trị về việc “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Khuyến học”, Quyết định 112/2005/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 12/CT- TU của Tỉnh uỷ Quảng Trị về nội dung nêu trên. 

Từ đó những mục tiêu, chỉ tiêu cơ bản về công tác khuyến học được đưa vào nội dung các nghị quyết của đại hội đảng, đại hội các tổ chức chính trị, xã hội và giáo dục- đào tạo các cấp. Đây còn là tiêu chí xét thi đua về đơn vị văn hoá và thi đua của các tổ chức chính trị, xã hội trong từng địa phương của huyện Hải Lăng.

Từ sự quan tâm lãnh đạo của Huyện uỷ, UBND huyện, Hội Khuyến học Hải Lăng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và đạt hiệu quả cao, mạng lưới khuyến học ở các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học, thôn xóm, dòng họ phát triển nhanh. Đến nay toàn huyện có 25.500 hội viên đang tích cực hoạt động tại 186 chi hội; 43/58 thôn đã xây dựng được TTHT&SHVHCĐ với tổng trị giá trên 6.180 triệu đồng và đưa vào sử dụng có nền nếp, ổn định, trong đó 18 trung tâm hoạt động xuất sắc theo tiêu chí phân loại của Hội Khuyến học tỉnh Quảng Trị. 

Hội Khuyến học Hải Lăng còn phối hợp với Phòng GD- ĐT tham mưu cho huyện đầu tư trang cấp các thiết bị tối thiểu như ti vi, đầu VCD, hệ thống âm thanh, loa máy, bảng Pormica, tủ, bàn, ghế với trị giá 10 triệu đồng/1 trung tâm. Bên cạnh đó chương trình cao tầng hoá các trường học được huyện quan tâm đầu tư, các phòng học mầm non dần dần được cải thiện, phục vụ cho dạy và học ngày càng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu tối thiểu trong việc đổi mới nội dung, chương trình sách giáo khoa phổ thông. 

Công tác khuyến học ở Hải Lăng hoạt động khá đa dạng và hiệu quả cao, điển hình như xã Hải Thượng đề ra “Năm khuyến học của xã”, tổ chức gặp mặt con em xa quê nhân các ngày lễ lớn của dân tộc, quyên góp được hàng chục triệu đồng. Xã Hải Thiện, cấp 1 sào ruộng cho gia đình có con thi đỗ vào trường đại học sử dụng trong thời gian 4- 5 năm. Xã Hải Chánh xây dựng “Hòm khuyến học”, xã Hải An gặp mặt sinh viên vào dịp Tết Nguyên đán động viên các em, nhiều xã khác đã vận động nhân dân đóng góp quỹ khuyến học trên đầu sào, đầu hộ… 

Nguồn quỹ xây dựng được, Hội Khuyến học Hải Lăng đã tổ chức cho hộ nghèo mượn không tính lãi để nuôi con ăn học, gặp gỡ, tặng quà cho học sinh, sinh viên giỏi các cấp. 100% cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội và các xã, thị trấn đã nhận đỡ đầu từ 1- 2 em học sinh từ bậc tiểu học đến THPT có hoàn cảnh gia đình khó khăn, mỗi tháng từ 100- 300 ngàn đồng. Hiện đã có 600 em được đỡ đầu với tổng số tiền khoảng 350 triệu đồng/năm. 

Phát học bổng cho 560 em với tổng số tiền 580 triệu đồng. Hàng năm Hội Khuyến học huyện tổ chức trao thưởng cho học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, bình quân mỗi năm có từ 270- 320 em. Biểu dương, khen thưởng giáo viên có thành tích xuất sắc trong phong trào dạy tốt, có nhiểu đóng góp trong các phong trào của nhà trường. 

Phong trào “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ khuyến học”, “Cộng đồng khuyến học” phát triển rộng khắp, hầu hết các dòng họ trên địa bàn huyện Hải Lăng đều có quỹ khuyến học tổ chức phát thưởng, động viên con cháu, tiêu biểu như các họ: Bùi, Phan, Nguyễn (Hải Thọ, Hải Thượng, Hải Tân), Hoàng (Hải Thành), Lê, Trần (Hải Trường, Hải Quế)…

Hội Khuyến học và Hội Chữ thập đỏ Hải Lăng còn vận động xây dựng được 3 “Mái ấm tình hồng” cho 3 gia đình học sinh nghèo hiếu học. Tổ Phật tử Chính tâm- Chùa Quán sứ Hà Nội hỗ trợ xây dựng 2 “Mái ấm khuyến học”… Hội Khuyến học huyện cũng đã tham gia. Phối hợp thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục bậc tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập bậc THCS được Bộ Giáo dục- Đào tạo kiểm tra công nhận huyện đạt chuẩn quốc gia. 

Xác định công tác khuyến học là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân tài, trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, những năm tiếp theo Hội Khuyến học Hải Lăng tiếp tục tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa đến mọi tầng lớp nhân dân, phấn đấu trong năm 2010 tới xây dựng nguồn quỹ của huyện lên 500 triệu đồng, tăng khoảng 120 triệu đồng so với năm 2009. Nguồn quỹ của các địa phương trên địa bàn từ 1.700 triệu đồng năm 2009 lên khoảng 2.000 triệu đồng trong năm 2010 và những năm kế tiếp. 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây