Trường THCS Thị trấn Hải Lăng


http://violet.vn/thcs-thitranhailang-quangtri/

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN HẢI LĂNG

       Xuất phát từ một mái nhà chung THPT cấp 2-3 Hải Lăng. Ngày 23/6/1996 trường THCS Thị Trấn Hải Lăng được tách trường theo quyết định số 92/TCCB của Sở GD&ĐT Quảng Trị. Trải qua 15 năm kể từ ngày thành lập đến nay, nhà trường từng bước khẳng định mình và không ngừng vươn lên để trở thành điểm sáng của giáo dục Hải Lăng.

      Trong quá trình xây dựng và trưởng thành luôn được sự quan tâm của lãnh đạo phòng GD&ĐT Hải Lăng đầu tư xây dựng trường trọng điểm chất lượng cao của Huyện. Được Đảng uỷ, chính quyền địa phương quán triệt quan điểm "Giáo dục là quốc sách hàng đầu" đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp tích cực, hiệu quả và chỉ đạo làm tốt công tác "Xã hội hoá giáo dục".

   Phát huy những thế mạnh của trường trong thời gian qua, tập thể CBGV nhà trường đã nỗ lực phấn đấu, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, chung tay góp sức không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, luôn là lá cờ đầu về chất lượng đào tạo cũng như mũi nhọn học sinh giỏi, là địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân Thị trấn Hải Lăng.

     Từ những ngày đầu mới thành lập, nhà trường luôn xác định mục tiêu nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch chiến lược 5 năm, 10 năm, có tầm nhìn lâu dài để xây dựng ngôi trường kiểu mẫu có chất lượng cao. Luôn làm tốt công tác tham mưu với các cấp lãnh đạo, tranh thủ mọi nguồn lực đầu tư cho trường. Trong suốt 15 năm  qua cho đến nay nhà trường đã phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực.

    Về cơ sở vật chất những năm đầu, tách trường nhưng không tách CSVC, nhà trường phải mượn phòng học từ 2 cơ sở riêng, đó là trường THPT Hải Lăng và Tiểu học Hải Thọ, khó khăn chồng chất khó khăn. Đến năm học 1997-1998 nhà trường được UBND Huyện đầu tư kinh phí xây dựng dãy lầu 10 phòng học tại khu trung tâm, CSVC khuôn viên trường lớp xuất phát từ đây.  Sau hai năm thực hiện đề án xây dựng trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2000-2010, phát huy thế mạnh công tác xã hội hoá giáo dục,  nguồn ngân sách huy động từ địa phương và phụ huynh học sinh đóng góp đã xây dựng thêm nhà thư viện- thực hành gồm 06 phòng: phòng thư viện, phòng thực hành Lý, Hoá, Sinh, phòng tin ( 20 máy có trang bị máy chiếu ProJector ) và phòng nghe nhìn có trang bị tivi màn hình rộng, từ đó đến bây giờ CSVC, thiết bị dạy học không ngừng củng cố và phát triển.

     Bên cạnh xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường đã xác định hoạt động dạy học là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Chất lượng giáo dục là sự sống còn của nhà trường, uy tín thầy giáo xuất phát từ chất lượng đào tạo. Đội ngũ giáo viên luôn được nhà trường đầu tư bồi dưỡng, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đưa CNTT vào giảng dạy, sắp xếp chuyên môn để bố trí thay nhau đi học nâng cao trình độ cho đến nay đã có 100% giáo viên đạt chuẩn ( 90% trình độ Đại học sư phạm ), 10% giáo viên đã từng đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, 80% giáo viên đã đạt giỏi cấp Huyện. Nhiều CBGV là CSTĐ Cấp Tỉnh, CSTĐ cơ sở, nhiều CBGV nhận được bằng khen, giấy khen cấp Huyện ,Tỉnh.

      Học sinh là đối tượng luôn được quan tâm, là chủ thể học tập, công tác bồi dưỡng phương pháp học tập tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập - tham gia đầy đủ lịch bồi dưỡng, phụ đạo do nhà trường tổ chức, chú trọng bồi dưỡng HSG văn hóa, IOE, giải toán qua mạng, qua máy tính Casio, HSG kĩ thuật, giỏi năng khiếu. . .Luôn phát động  phong trào thi đua học tập sôi nổi giữa học sinh và học sinh trong lớp, giữa lớp này và lớp khác. Ngoài giờ học tập ở lớp, học sinh được giáo viên bộ môn hướng dẫn chu đáo về phương pháp học tập ở nhà.

- Kết quả chất lượng học tập giai đoạn 2005-2012 bình quân: giỏi 34,4%, khá 39,3%.TB 24,8% yếu 1,5%.

- Học sinh giỏi cấp Huyện: 453 giải ( Xếp thứ nhất toàn huyện)

- Học sinh giỏi cấp Tỉnh: 160 giải ( Được Trung tâm CNTT Sở GD&ĐT Quảng Trị xếp thứ nhất toàn Tỉnh giai đoạn 2005-2010)

 Học sinh giỏi cấp Quốc gia: 4 huy chương (2 HCB,1 HCĐ, 1 BDD)

Chất lượng học sinh thi đỗ vào lớp 10 THPT hằng năm  luôn nằm trong tốp mười trường dẫn đầu toàn Tỉnh.

      Song song với việc học tập, các cuộc vận động các phong trào, giáo dục pháp luật, giới tính, vệ sinh môi trường và phòng chống các tệ nạn xã hội khác. Bằng phương pháp tích hợp, lồng ghép để giáo dục, các em không chỉ học chữ mà còn học cách ứng xử, giao tiếp, bồi dưỡng tư tưởng tình cảm thông qua những hoạt động ngoài giờ lên lớp như đố vui để học, những buổi ngoại khoá về hình ảnh anh bộ đội qua thơ văn, giáo dục giới tính, phòng chống bom mìn, an toàn giao thông, thi hùng biện - cắm hoa nhân ngày Phụ nữ Việt Nam. . .

     Các hoạt động văn hoá thể dục thể thao cũng được chú trọng, cứ 2 năm một lần Chi đoàn trường tổ chức cắm trại, hội diễn văn nghệ với những tiết mục đặc sắc, được phụ huynh khen ngợi, chương trình sân khấu học đường cũng được đưa vào tập luyện, các làn điệu dân ca Bình Trị Thiên được các em trình diễn qua các tiết mục : "Dòng sông hoa đỏ" hay Hải Lăng quê hương em". Hằng năm cứ đến dịp lễ, tết,Công đoàn trường tổ chức cho CBGV, học sinh thi sáng tác thơ, viết văn chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi truyền thống trường-lớp và đã ra nhiều tập san có giá trị như: “Trường em” Hành trang xanh tập 1,2,3

     Phong trào xây dựng THTT-HSTC được nhà trường đầu tư triển khai thực hiện. Cảnh quan trường lớp ngày càng Xanh- Sạch -Đẹp. Phương pháp học tập tích cực thân thiện được chú trọng,  các Panô, appich với những nội dung ngắn gọn nhưng mang ý nghĩa lớn nhằm nhắc nhở,  giáo dục, rèn luyện học sinh về tu dưỡng phẩm chất, rèn luyện nhân cách, kĩ năng sống và luôn yêu mến trường lớp.

     Với những kết quả đạt được trên đây, nhà trường, CBGV được cấp trên ghi nhận và biểu dương khen thưởng. trong quá trình xây dựng và phát triển 15 năm qua, Chi bộ đều đạt TSVM, nhà trường có 3 năm đạt trường tiên tiến cấp Huyện 12 năm trường đạt tiên tiến cấp Tỉnh và nhiều bằng khen,  giấy khen được cấp Tỉnh cấp Huyện và Phòng GD&ĐT Hải Lăng trao tặng, Công đoàn luôn đạt danh hiệu mạnh cấp huyện trở lên, Liên đội nhiều năm liền mạnh cấp tỉnh, cụ thể những mốc thời gian có những sự kiện nổi bật:

     Năm học 2005-2006 trường đạt chuẩn Quốc gia, đơn vị văn hóa cấp Tỉnh.

      Năm học 2008-2009 trường được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen, Cục Nghệ thuật và biểu diễn  Bộ Văn hóa-Thể thao- Du lịch  tặng giấy khen về thực hiện tốt dự án “Sân khấu học đường

      Năm học 2009-2010 nhà trường được Thủ Tướng Chính Phủ tặng bằng khen và nhận được cờ thi đua tặng đơn vị xuất sắc của UBND tỉnh Quảng Trị.

      Năm 2010-2011 được UBND Tỉnh Quảng Trị tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và Sở GD&ĐT Quảng Trị chứng nhận đơn vị đạt xuất sắc trong phong trào xây dựng THTT-HSTC.

     Rất vinh dự ngày 28 tháng 12 năm 2011 nhà trường được Chủ Tịch nước ra quyết định số 2517/QĐ-CTN tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

            Qua năm tháng xây dựng và phát triển, thành tích nối tiếp thành tích,  những gì đã đạt được trong những năm qua của nhà trường là minh chứng cụ thể nói lên sự quyết tâm cao của tập thể Sư phạm đem lại niềm tin và hi vọng đến Cán bộ và nhân dân Thị trấn Hải Lăng. Không thỏa mãn với những gì đã có, mặc dù đang gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của tập thể Cán bộ giáo viên nhà trường , để đạt được mục tiêu xây dựng một trường kiểu mẫu chất lượng cao, đòi hỏi trong thời gian tới nhiều việc phải làm để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra./


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây