Trường THCS Hải Thượng

Trường THCS Hải Thượng
Địa chỉ: Xã Hải Thượng - Huyện Hải Lăng - Tinh Quảng Trị

Điện thoại: 0533873100
http://violet.vn/thcs-haithuong-quangtri/
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

      Trường PTCS Hải Thượng, được thành lập sau ngày giải phóng Miền Nam vào năm học 1975-1976 thuộc Phòng GD&ĐT Triệu Hải, Sở GD&ĐT Bình Trị Thiên thầy Lê Cảnh Tuân làm hiệu trưởng. Với cơ sở ban đầu 3 dãy nhà tạm tại khu vực Đại An Khê, sau khi được tổ chức Quốc tế Unicef tài trợ xây dựng 2 dãy nhà cấp 4 đầu trên đồi cát giáp danh giữa 2 khu vực Đại An Khê và Thượng xá. Trong những ngày tháng đầy gian khổ này giữa sự bộn bề của đời thường có bao điều phải suy nghĩ, lo toan. Thế nhưng, giữa dòng đời tấp nập đó các thầy giáo, cô giáo những kỹ sư tâm hồn của trường PTCS Hải Thượng hàng ngày, hàng giờ vẫn trăn trở suy nghĩ cho một bài giảng hay, giải một bài toán khó, viết lên câu thơ đẹp...đó là chiến công thầm lặng của các thầy cô giáo trên mặt trận văn hoá. Mặc dù đời sống còn nhiều vất vả nhưng nhà trường đã tập trung xây dựng phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt" và xây dựng cơ sở vật chất. Từ những trái tim nhiệt huyết vì sự nghiệp giáo dục, bộ mặt nhà trường dần dần được hình thành. 
Đến năm học 1982-1983, để đáp ứng yêu cầu giáo dục của nhà trường PTCS  bộ phận cấp II được chuyển hẳn lên khu vực trường Unicef, thầy Trần văn An làm hiệu trưởng. Thời kỳ đó đời sống còn bao nhiêu vất vả nhưng trường đã quan tâm bắt tay tập trung xây dựng và đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và xây dựng cơ sở vật chất dãy nhà làm việc của nhà trường và dãy nhà tập thể cho giáo viên. Những năm đó mỗi khi nghĩ đến trường ai cũng thấy chán ngán, nhất là những ngày trời nắng chang chang, đẩy xe lên đồi cát nóng bỏng lên đến nơi không có giọt nước để uống và rửa tay chân. Sự khó khăn đó càng thôi thúc thầy trò cùng nhau tập trung đổ đường, bồi đất thịt làm sân với hàng ngàn ngày công, màu xanh của cây lá đang được ươm mầm từ đây. Từ chính những trái tim nhiệt huyết vì sự nghiệp giáo dục, bộ mặt nhà trường dần dần được hình thành, đã từng bước khẳng định chất lượng dạy và học ngày càng  được nâng cao đã có những thầy cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh như cô Trợ, cô Sen, cô Bông, cô Hoa, thầy Mậu, cô Liên, thầy Dũng, ...Có nhiều học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh của trường đến nay đã thành đạt như học sinh Lê Phước Ký nay là giảng viên trường Đại học sư phạm Quy Nhơn, học sinh Lê Trí thượng tá quân đội nhân dân Việt Nam, học sinh Đào Ngọc Hướng Giám đốc công ty Bảo Minh, học sinh Đào Cừ phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên Phòng tỉnh, học sinh Nguyễn Sơn phó khoa nội bệnh viên Đa Khoa Quảng Trị, học sinh Nguyễn Thị Phương Nhung giảng viên trường Cao đẳng Kế hoạch - Tài chính Đà Nẵng, học sinh Lê Quang Khánh bí thư huyện đoàn Hải Lăng, học sinh Lê Phước Chính Giám đốc TTGDTX Hải lăng....và rất nhiều em khác là học sinh của trường đã trưởng thành trên mọi miền đất nuớc, làm rạng rỡ cho quê hương Hải Thượng anh hùng.
Năm học 1990-1991, do yêu cầu công tác thầy giáo Trần Văn An được cấp trên thuyên chuyển về làm Hiệu trưởng trường THCS Hải Phú và thầy giáo Lê Giới được cử về làm hiệu trưởng mọi nề nếp, hoạt động đều được ổn định và từng bước đi lên.
Đến năm học 1991-1992 theo hướng dẫn và chủ trương tách trường cấp II ra khỏi PTCS của sở giáo dục Quảng Trị, trường THCS được thành lập  theo quyết định số 281 ngày 09 tháng 8 năm 1991 của UBND Huyện Hải Lăng. Nối tiếp truyền thống của nhà trường, được sự quan tâm chỉ đạo của ngành, của Đảng uỷ , UBND xã Hải Thượng, sự hỗ trợ đắc lực của HĐGD xã, hội phụ huynh hết sức giúp đỡ nhà trường và nhà trường phát huy những thuận lợi có sẵn, có nhiều giải pháp tích cực khắc phục những khó khăn của ngày đầu của thập kỷ 90. Trường đã duy trì, phát triển và từng bước tiếp cận sự tiến bộ  chung của ngành và sự chuyển mình của đất nước. Đặc biệt là từ khi có nghị quyết TW4 khoá VI và nghị quyết 2 của BCH TW Đảng khoá VI ngành giáo dục được chú trọng, phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu, đây là khâu đột phát triến lược phát triển kinh tế -xã hội vào thời kỳ mới thời kỳ CNH-HĐH. Chuẩn bị đến năm 2020 nước ta trở thành nước công nghiệp.
Năm học 1998-1999 được sự tài trợ của ông bà Nhật Bản YOSIDA KIYOSHI  xây dựng mới nhà 2 tầng với 10 phòng học, và nhà hiệu bộ với 5 phòng. Từ năm học này trường đã có khu vực riêng của trường mình. Niềm vui của trường đã đến, tương lai phát triển trường THCS Hải Thượng đã bắt đầu khởi sắc. Có cơ sở vật chất tương đối đầy đủ trường tập trung tiếp tục đẩy mạnh chất lượng dạy và học được chú trọng nhất là việc xây dựng nhân cách cho học sinh, vì học sinh có nhân cách tốt thì mới có thể trở thành một công dân tốt có ích cho xã hội, cho đất nước. Truờng đã phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn trường bằng phong trào tự quản, dựa vào tập thể tiên tiến để giáo dục rèn luyện học sinh cá biệt. đặc biệt là hoạt động đội TNTPHCM trong trường kết hợp với giáo viên chủ nhiệm xây dựng phong trào nề nếp kỷ cương trường học, cùng với chuyên môn và các đoàn thể trong nhà trường tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhân các ngày lễ lớn như: (8/3, 26/3,19/5, 20/10, 20/11, 22/12,...) bằng các hình thức phong phú như: thi tài năng tự chọn, thi vẽ tranh " Trường em xanh-sạch-đẹp", đố vui để học, tìm hiểu truyền thống Đảng-Bác Hồ, quê hương, chủ đề về ngày phụ nữ Việt Nam...Tham gia viết bài dự thi " Vì một mái trường không có ma tuý", Viết thư quốc tế UPU ...thu hút được nhiều học sinh tham gia bằng các hoạt động phong phú. Qua hoạt động đã giáo dục được các em lòng yêu quê hương đất nước, xây dựng được tình cảm đẹp giữa con người với con người, trách nhiệm cá nhân với tập thể và chính mình... với công tác đền ơn đáp nghĩa; hàng năm đã xây dựng phong trào làm cỏ, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, làm việc thiện như mua tăm tre, chổi ủng hộ cho hội người mù... Các lớp xây dựng phong trào giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó học tập tiến bộ và có nhiều em đạt giải cấp tỉnh như em Trí Bình, em Hiếu...Những em học yếu được sự quan tâm của giáo viên chủ nhiệm, của lớp nên đã cố gắng vươn lên theo kịp các em khác đó là một kết quả tốt mà chúng ta phải ghi nhận.. Để đạt được kết quả đó chính là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, sự kết hợp nhịp nhàng của giáo viên trong nhà trường, các đoàn thể trong và ngoài nhà trường.
Từ năm học 1999-2000 trường đặt ra mục tiêu phấn đấu xây dựng trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001-2010. Trường đã tập trung nguồn lực, nỗ lực phấn đấu toàn diện về mọi mặt. Nhà trường đã tích cực xây dựng chương trình hành động với những biện pháp tích cực, phối kết hợp chặt chẽ giữa chuyên môn, đoàn thể , giáo viên chủ nhiệm, bộ môn và hội phụ huynh của lớp để xây dựng phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt". Mỗi thầy cô giáo đã không ngừng học tập, rèn luyện phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ để trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Hằng năm trường đã tập trung chỉ đạo các hoạt động nâng cao chất lượng dạy và học như: đúc rúc kinh nghiệm đổi mới phương pháp dạy học, hội thảo các chuyên đề, công tác chủ nhiệm, sử dụng trang thiết bị dạy và học như thế nào để có hiệu quả cao, hội thảo chuyên đề ứng dụng CNTT tromg soạn giảng..., các chuyên đề khác do tổ xã hội và tự nhiên tổ chức mang lại hiệu quả cao. Qua dự giờ, thao giảng chuyên đề đã giúp cho từng giáo viên ngày càng vững vàng hơn về tay nghề, học sinh có cơ hội tiếp thu với vốn kiến thức sâu rộng và bổ ích qua từng bài giảng. Năm 2005 cô giáo Đào Thị Hồng Liên được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, tiếp thu và phát huy truyền thống của nhà trường cùng với những bước cải tiến trong phương pháp quản lý giáo dục mọi hoạt động của nhà trường tiếp tục có sự chuyển biến rõ rệt. Tất cả mọi sự nỗ lực phấn đấu đó đều tập trung thực hiện thành công mục tiêu của ngành giáo dục nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực và đào tạo nhân tài cho đất nước. Thực sự xem giáo dục là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển. Dưới sự chỉ đạo của chi bộ, ban giám hiệu nhà trường công tác xây dựng cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ nâng cao chất lượng dạy và học cũng được quan tâm. Hàng năm, trường đã có kế hoạch thường xuyên và ưu tiên tăng cường trang thiết bị dạy học nhất là trang thiết bị hiện đại đồng thời tạo điều kiện tối đa nhằm cải tiến phương pháp dạy học. Thực hiện chủ trương này, trường đã tham mưu với với hội đồng giáo dục xã, vận động cha mẹ học sinh ủng hộ, tranh thủ sự đầu tư của ngành đã xây dựng được một phòng vi tính, phòng thực hành các bộ môn tương đối đầy đủ các trang thiết bị dạy học cho các môn: Lí, Hoá, Sinh... và một số trang thiết bị như vi tính, máy ảnh kỹ thuật số, máy quét, máy hắt, máy chiếu.... để dùng cho các môn học. 
Nhà trường đã tích cực triển khai, thực hiện chỉ thị số 33/2006 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ thị số 16/2006/CT-UBND ngày 21/11/2006 vì thế năm học 2007-2008 đã làm chuyển biến về nhận thức đánh giá chất lượng đào tạo theo hướng tích cực, thể hiện qua việc thực hiện nghiêm túc các quy định của ngành, mọi hoạt động đã mạnh dạn đánh giá theo hướng thực chất, đẩy lùi tiêu cực. Thầy và trò trường đã cố gắng để từng bước phát động và tổ chức có hiệu quả cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của Bộ Chính trị, cuộc vận động "Hai không" với 4 nội dung của Bộ GD-ĐT, cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" của công đoàn giáo dục Việt Nam trong CBGV, HS. Nhất là sự ủng hộ cao của phụ huynh, xã hội về cuộc vận động "Hai không" tạo điều kiện để trường đẩy mạnh trong công tác dạy thực, học thực, thi thực, chất lượng thực, cơ sở vật chất đã được tăng cường đáng kể, công tác xã hội hoá đã được phát huy và đem lại hiệu quả cao công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia và xây dựng trường Xanh- Sạch -Đẹp.
Năm học 2008- 2009 là một năm với nhiều sự kiện trọng đại, trong đó vấn đề xây dựng trường chuẩn được đặc biệt chú ý. Thực hiện chủ đề năm học: "Năm ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới công tác quản lý tài chính". Tiếp tục thực hiện 3 cuộc vận động lớn: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"" Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương sáng cho học sinh noi theo", "Hai không" với 4 nội dung của Bộ GD-ĐT, và tích cực triển khai cuộc vận động "Xây dựng trường học thân thiện và học sinh tích cực".
Ngay từ đầu năm học 2008-2009, nhà trường đã bắt tay vào xây dựng thêm hệ thống nhà hai tầng với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng để đáp ứng chuẩn về cơ sở vật chất với 6 phòng chức năng và mua sắm trang thiết bị hiện đại. Để đảm bảo được chất lượng giảng dạy, nhà trường đã tạo điều kiện về mọi mặt để cán bộ, giáo viên được học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, cho đến nay thì 100% giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Hầu hết giáo viên sử dụng thành thạo vi tính và ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và đã được phòng giáo dục đánh giá cao. Cũng một trong các nội dung của chủ đề năm học đó là việc trau dồi đạo đức lối sống, phẩm chất chính trị, mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng tự học và sáng tạo để học sinh noi theo. Thực sự cho các em thấy được đi học là hạnh phúc, mỗi ngày đến trường là một niềm vui và trường THCS Hải Thượng là một địa chỉ đáng tin cậy và là một trường học thân thiện.     
img_0074_400_01         
Với 18 năm  sau khi tách trường, thời gian chưa dài so với một ngôi trường, song với một đời người trong nghề dạy học thì thật là dài. Nhìn chung những công sức chúng ta đã đóng góp trong những năm qua đã làm nên một mái trường THCS Hải Thượng khang trang, xanh- sạch - đẹp - an toàn, có chất lượng cao. Đến năm học 2008-2009 về giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh có 10 giáo viên đạt tỉ lệ 38,5% và giáo viên dạy giỏi cấp huyện có 14 giáo viên đạt tỉ lệ 53,8%; Tổng phụ trách đội giỏi cấp tỉnh 01; Thư viện giỏi cấp huyện 01. Học sinh giỏi cấp Quốc gia 01 giải; học sinh giỏi cấp tỉnh hàng năm từ 10 giải trở lên đạt tỉ lệ trên 2,5%; học sinh giỏi cấp huyện hàng năm từ 25 giải trở lên đạt tỉ lệ trên 6,3%. Trường được tặng 9 bằng khen của UBND tỉnh, 01 giấy khen của Sở GD&ĐT  07 giấy khen của UBND huyện, 01 giấy khen của phòng GD&ĐThoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học;  Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc; Công đoàn mạnh xuất sắc; Chi đoàn mạnh xuất sắc; Liên đội mạnh cấp tỉnh.
Để có thành tích được xã hội ghi nhận như hôm nay, là có sự chỉ đạo sâu sát của chi bộ, ban giám hiệu, sự kết hợp tích cực của công đoàn nhà trường và sự đồng lòng đồng sức đóng góp to lớn của các thầy cô giáo, các thế hệ học sinh và hội phụ huynh; Đồng thời được sự quan tâm của Phòng giáo dục và đào tạo Hải Lăng, Đảng uỷ, UBND, Hội đồng giáo dục xã và các tổ chức chính trị, xã hội bằng sức mạnh của tổng hợp từ nhiều phía, từng năm từng bước hoàn thiện dần các tiêu chí đến năm 2009 xây dựng trường THCS  đạt trường chuẩn Quốc gia. Bao khó khăn thiếu thốn của các thế hệ đi trước bây giờ đã được ghi nhận từ một ngôi trường bên vùng đồi cát trắng, một ngôi trường với bề dày truyền thống hiếu học. Xin cảm ơn tất cả mọi người, cảm ơn những tấm lòng cao cả, tất cả vì học sinh thân yêu. Miền cát trắng sẽ tiếp tục uơm mầm cho sắc xanh và sự vững chãi của những cánh hoa xương rồng vươn lên trong nắng và gió.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây