Trường THCS Hải Lâm

ĐC: Xã Hải Lâm, Huyện Hải Lăng, Tỉnh Quảng Trị
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Trường THCS Hải Lâm đã hình thành khá sớm ngay những ngày đầu quê hương  được giải phóng gọi là trường cấp 1,2 Hải Lâm, đến năm 1991 theo chủ trương của tỉnh trường cấp 1,2 tách thành trường cấp1 Hải Lâm, cấp 2 Hải Lâm. Sau khi Triệu Hải tách  thành 3 Huyện. Hải Lăng được lập lại một số trường  nhập  thành trường cụm và trường cấp 2 Hải Lâm lại nhập với trường THCS Thị trấn Hải Lăng.
 Đến năm 1999 trường tách ra từ phân hiệu của trường THCS Thị Trấn Hải Lăng theo quyết định số: 1178/1999/QĐ-UB ngày 12 tháng 8  năm 1999 của UBND tỉnh Quảng Trị. Trường THCS Hải Lâm được lập lại từ đây.
          Trường được xây dựng trên đất thôn Trường Phước xã Hải Lâm, giáp thị trấn Hải Lăng và nằm cạnh đường sắt Bắc-Nam và Quốc lộ 1A
          Trong những năm đầu trường mới thành lập cơ sở vật chất chỉ vỏn vẹn một dãy nhà 2 tầng với 08 phòng học, Thư viện , thiết bị, đồ dùng dạy học vừa thiếu, vừa không đồng bộ … Các phòng chức năng, thư viện, thiết bị … đành phải xếp vào 1 phòng học…
                    Qua quá trình xây dựng và phấn đấu với sự quan tâm của phòng Giáo dục và đào tạo , chính quyền và nhân dân địa phương cùng với sự nổ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Trường THCS Hải Lâm đã có nhiều chuyển biến mới trên tất cả các lĩnh vực. Qui mô trường lớp ngày càng phát triển,  Công tác huy động và duy trì số lượng luôn đạt tỉ lệ 99% trở lên . Các chuẩn phổ cập THCS được duy trì một cách vững chắc. Đội ngũ không ngừng lớn mạnh, năm học 1999- 2000 có 16 cán bộ- giáo viên gồm 6 đại học, 8 cao đẳng và 2 trung học đến nay có 28 với trình độ chuyên môn được nâng lên đáng kể, gồm 14 đại học, 11 cao đẳng , 2 trung học và 01 kỹ thuật viên . Giáo viên dạy giỏi các cấp có chuyển biến theo hướng tăng tiến. Từ đó công tác chất lượng ngày càng khả quan hơn, phong trào thi đua "DẠY TỐT- HỌC TỐT " của tập thể thầy và trò luôn diễn ra sôi nổi và đạt được nhiều thành tích đáng kể. Số lượng học sinh giỏi cấp Huyện và Tỉnh ngày càng nhiều hơn, chất lượng đại trà luôn ổn định.
          Công tác Đoàn, Đội , các hoạt động ngoài giờ lên lớp diễn ra một cách sôi nổi. Phong trào văn hoá- văn nghệ, thể dục- thể thao luôn được đẩy mạnh góp phần không nhỏ vào việc giáo dục toàn diện. Trong những năm qua, các em học sinh có ý thức rèn luyện, chấp hành tốt các nội quy và qui định của nhà trường, kỷ cương nề nếp thường xuyên giữ vững một cách nghiêm túc. Từ đó, trường đã ngăn chặn có hiệu quả các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường, xây dựng được môi trường sư phạm trong sạch, lành mạnh. Trường THCS Hải Lâm được công nhận Đơn vị văn hoá cấp tỉnh vào năm 2005.
Cơ sở vật chất dần dần được tăng cường, hiện nay trường có 1 dãy lầu với 8 phòng gồm 5 phòng học, 01 phòng Tin với 22 máy, 01 phòng Thư viện và 01 phòng thiết bị. Khu hiệu bộ với 03 phòng gồm phòng họp, phòng Đội và YTHĐ , phòng Hiệu trưởng. . Khuôn viên cảnh quan ngày càng khang trang và
" xanh- sạch- đẹp”