Loading...
Ngành GD&ĐT Hải Lăng trên con đường phát triển.

Hải Lăng vùng đất phía Nam của tỉnh Quảng Trị , có bề dày lịch sử và truyền thống hiếu học, quê hương của danh nhân Bùi Dục Tài – người đầu tiên đã đột phá khai khoa Tiến sĩ của xứ Đàng Trong vào năm 1502. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp đó, trải qua nhiều triều đại có nhiều người thành đạt đã đóng góp cho đất nước trên nhiều lĩnh vực.

Ngày 01/5/1990, Huyện được tái  lập là nơi đối mặt với khó khăn nhiều bề : hậu quả chiến tranh để lại, thiên tai chồng chất cũng như đời sống. Toàn Huyện có 20 xã, thị trấn  với 61 trường (MN: 20; Tiểu học: 22; THCS : 19 ) , gần 21 ngàn học sinh (chưa kể khối PTTH ), 1451 CBGVNV (trong đó có 264 giáo viên và nhân viên hợp đồng).

Đứng trước thực trạng đó, Phòng đã tham mưu với lãnh đạo Huyện ban hành nhiều đề  án mang tầm chiến lược được nhân dân đồng tình như đề án kiên cố hóa trường học, đề án phát triển ngành học Mầm non…có hiệu quả.

Đến nay, công tác huy động và duy trì số lượng học sinh các cấp đạt tỷ lệ cao, hạn chế được tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng nhờ vào các giải pháp về nâng cao chất lượng và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 100% xã , thị trấn đã được  công nhận phổ cập giáo dục THĐĐT và PCTHCS bền vững tiến đến phổ cập bậc trung học (đã có 3 đơn vị xã Hải Phú, Hải Thượng và thị trấn Hải Lăng đã được công nhận).

Công tác xây dựng cơ sở vật chất được tăng cường đáng kể, bộ mặt trường lớp ngày càng khang trang,  xanh - sạch - đẹp - thân thiện. Từ một trường cao tầng THPT do chế độ cũ để lại, thông qua việc đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động cộng đồng chăm lo sự nghiệp giáo dục … đến nay mới 20 năm toàn huyện có 71 nhà cao tầng, trong đó có 20 trường có từ 2 nhà cao tng trở lên, ngoài ngân sách Nhà nước, các địa phương đã vận động được nhiều tổ chức, cá nhân tài trợ xây dựng thêm thêm cơ sở vật chất trường học. Chất lượng đội ngũ ngày càng được nâng cao, CBGV hăng hái học tập nâng cao trình độ, hiện có 53% có trình độ trên chuẩn. Nhiều CBGV đã có đóng góp xứng đáng vào quá trình phát triển của ngành. Bình quân hằng năm có từ 180 đến 200 giáo viên được công nhận GVDG cấp huyện , hàng chục giáo viên đạt GVDG cấp Tỉnh, có 3 giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia.

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học được đầu tư mạnh mẽ, toàn huyện có hơn 800 máy vi tính, 100% trường học tiểu học, trung học cơ sở, một số trường mầm non có phòng máy vi tính để dạy cho học sinh, 100% trường học nối mạng internet, 100% trường có máy fax, máy chiếu projector. Trong 4 năm gần đây đã công nhận thêm 16 trường đạt chuẩn, nâng tổng số lên 30/61 trường đạt chuẩn Quốc gia (chiếm tỷ lệ gần 50%). Đặc biệt, chất lượng giáo dục có nhiều tiến bộ vượt bậc, thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập 4 năm liên tiếp, hàng năm đều có từ 3-5 trường nằm trong tốp 10 trường dẫn đầu toàn tỉnh, thi học sinh giỏi 8 môn văn hoá lớp 9 THCS cấp tỉnh đạt thành tích cao, năm học 2008-2009, 2009-2010 đạt giải Nhất toàn đoàn, 2 năm học trước liên tiếp đạt giải Nhì toàn đoàn; thi tin học trẻ cấp tỉnh 6 năm liên tiếp đạt giải Nhất toàn đoàn, NH 2009-2010 thi tin học trẻ cấp Quốc gia toàn tỉnh có 3 em dự thi, đạt 2 giải thì đều thuộc về Hải Lăng; thi học sinh giỏi Tiểu học cấp tỉnh đạt giải Nhất, Nhì 2 môn Tiếng Việt và Toán; thi học sinh giỏi giải toán trên mạng internet cấp Quốc gia đạt 44 giải, 2 năm liên tiếp dẫn đầu toàn tỉnh về số lượng cũng như chất lượng giải, trong đó toàn tỉnh có 2 huy chương Vàng thì đều thuộc về Hải Lăng; thi olympic toán tuổi thơ bậc Tiểu học cấp quốc gia đạt 2 huy chương đồng/3 huy chương của toàn tỉnh...  

Phòng cũng đã phối hợp với Hội Khuyến học huyện và CĐGD huyện hằng năm đã tổ chức khen thưởng cho CBGV và học sinh có thành tích xuất sắc. Quỹ khuyến học của Huyện nay đã lên tới 510 triệu đồng.

 Có thể nói công tác quản lý chỉ đạo của Phòng có hiệu quả; có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động chuyên môn; tạo được sự ổn định và phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực.

Với những thành tích đã đạt được trong sự nghiệp đổi mới, phòng GD&ĐT đã nhận được nhiều phần thưởng của Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành của Trung ương, của Tỉnh và huyện, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Bộ GD-ĐT tặng Cờ thi đua tiến tiến xuất sắc. Ngày 2/7/2009 được Chủ tich nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Được chọn là đơn vị duy nhất đại diện cho tập thể tỉnh Quảng Trị đi dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Giáo dục toàn quốc lần thứ V, tổ chức ngày 21 tháng 10 năm 2010 tại Hà Nội vừa qua.

 IMG_0993.jpg

(Đ/c Trần Đới - TP GD&ĐT tại Hội nghị TĐYN ngành Giáo dục lần thứ V)

Trước mắt, vẫn còn những bất cập như thiếu nhiều phòng học, phòng chức năng ,lương của giáo viên Mầm non ngoài biên chế…nhưng với quyết tâm cao bằng những quyết sách quyết liệt, những giải pháp tích cực đồng bộ chắc chắn sự nghiệp trồng người ở Hải Lăng tiếp tục phát triển không ngừng, xứng đáng là địa chỉ tin cậy của Ngành, là niềm tin của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân địa phương!

Trần Đới - TP  và Võ Văn Hoa - PTP GD&ĐT Hải Lăng

Thông tin khác
THÔNG TIN - THÔNG BÁO
Danh ngôn - Tục ngữ
   -“Học không biết chán, dạy người không biết mỏi” Khổng Tử ]
THƯ VIỆN ẢNH
VĂN BẢN PHÁP QUY
THỐNG KÊ
   Số người online: 2
   Số lượt truy cập: 1177688
LỊCH CÔNG TÁC THÁNG
LIÊN KẾT NHANH

LIÊN KẾT
Bản quyền thuộc PGD Hải Lăng, Quảng Trị
Địa chỉ: TT Hải Lăng, Huyện Hải Lăng, Quảng Trị
Thiết kế- xây dựng: EDUlink, Tel:0935181456- 0905609111